Ở giai đoạn đầu điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống sẽ áp dụng phương pháp nội khoa kết hợp với vật lý trị liệu. Khi bệnh diễn biến ở mức độ nghiêm trọng và nội khoa không đem lại hiệu quả sẽ phải dùng phẫu thuật, trong đó có mổ đĩa đệm bằng laser.

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống bằng tia laser

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng tia laser là một thủ thuật- bệnh nhân được gây tê tại chỗ và hoàn toàn tỉnh táo trong quá trình thực hiện kỹ thuật điều trị. Mục đích chính của phương pháp này đó là: can thiệp trực tiếp vào bộ phận nhân nhày để làm giảm áp lực đối với đĩa đệm và không còn tình trạng chèn ép rễ dây thần kinh. Sau khoảng 3 tháng chữa trị thì triệu chứng sưng, viêm và phù nề sẽ không còn. Phương pháp này chỉ đem lại hiệu quả cao nhất khi dây chằng dọc sau chưa bị đĩa đệm thoát vị xé rách.

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống bằng tia laser 1

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống bằng tia laser được tiến hành như sau: người bệnh ở tư thế nằm nghiêng hoặc cũng có thể nằm ngửa. Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành sát trùng đồng thời xác định vị trí chích kim ở trên máy chiếu của X- quang. Khi thuốc tê có tác dụng, kim sẽ được chích từ vào đĩa đệm. Kim được sử dụng là loại kim đã được luồn với sợi dây thủy tinh nối máy chiếu phát ra tia laser. Tia laser có vai trò đốt cháy đĩa đệm và người bệnh thường có cảm giác tức nhẹ và nóng ở đốt sống, sau dần nóng chạy theo dọc cánh tay và chân.

Ưu điểm và chi phí điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống bằng tia laser có ưu điểm là đơn giản, không gây cảm giác đau đớn và không cần phải gây tê. So với phương pháp mổ hở thì cách chữa này hạn chế tối ưu được biến chứng hoặc có di chứng nhưng cũng ở mức độ nhẹ. Giảm áp lực đĩa đệm bằng tia laser trong chữa trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống sẽ hạn chế được liều lượng thuốc có hại đưa vào cơ thể. Mặt khác nó cũng rút ngắn thời phục hồi chức năng của cột sống.

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống bằng tia laser 2

Chi phí điều trị thoát vị đĩa đệm bằng tia laser sẽ tùy thuộc vào vị trí đĩa đệm bị thoát vị ở đốt sống cổ, cột sống thắt lưng và cần phải can thiệp một tầng, hai tầng hay ba tầng. Tại các bệnh viện, cơ sở y tế sẽ có những bảng giá cụ thể cho bạn tham khảo. Tuy nhiên, để thực hiện phương pháp đó bạn cần phải thăm khám cụ thể và thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống là biện pháp cần thiết và cần phải áp dụng nhanh chóng để ngăn chặn quá trình tiến triển của bệnh với những biến chứng nguy hiểm, phức tạp có thể xảy ra. Chữa bệnh bằng thủ thuật laser là một trong phương pháp can thiệp ngoại khoa có nhiều ưu điểm nhưng chỉ được áp dụng trong một số trường hợp nhất định.