Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới chứng đau cổ, cột sống lưng và tứ chi khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong công việc cũng như tốn kém rất nhiều chi phí. Vậy thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì?

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì?

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là một trong các bệnh về cột sống nguy hiểm. Khoảng 30% dân số mắc phải căn bệnh này và thường gặp ở những người trong độ tuổi từ 20 đến 55 tuổi. Thoát vị đĩa đệm đa tầng là bệnh lý xương khớp tiến triển phức tạp. Vậy thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì?

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì? Một số lưu ý khi điều trị 1

Về cơ bản, có hiểu thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là hiện tượng nhân nhầy thoát ra khỏi vị trí cấu trúc ban đầu do sự tác động của nhiều yếu tố khác nhau. Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng xảy ra khi phần nhân keo bộ phận đĩa đệm bị thoát ra bên ngoài gây chèn ép tủy sống và rễ dây thần kinh. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là một trong 3 thể thoát vị đĩa đệm mà bạn có thể gặp phải (thoát vị đĩa đệm mất nước và thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ).

Lưu ý cần biết khi điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Áp dụng các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn quá trình tiến triển cũng như biến chứng do bệnh gây ra. Bên cạnh những phương pháp chính như sử dụng thuốc, vật lý trị liệu và phẫu thuật thì người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Chỉ áp dụng biện pháp chữa trị sau khi được thăm khám cụ thể của bác sĩ chuyên khoa. Bởi kết quả chẩn đoán là yếu tố căn cứ quan trọng để đưa ra phác đồ, cách chữa phù hợp. Phát hiện bệnh sớm là có ý nghĩa rất lớn đối với kết quả chữa bệnh. Nhiều bác sĩ chuyên khoa cho rằng: giai đoạn đầu là thời kỳ vàng trong điều trị bệnh.

Mặt khác, người bệnh cần lưu ý tới vấn đề chất dinh dưỡng và vận động hàng ngày. Đối với khẩu phần ăn uống hàng ngày: bệnh nhân nên sử dụng những loại thực phẩm tốt cho hệ xương khớp. Ví dụ như: canxi, khoáng chất vi lượng và chất dinh dưỡng. Trong khi đó, người bị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cũng cần nghỉ ngơi, tránh vận động quá sức và thực hiện tư thế vận động đúng kĩ thuật. Luyện tập thể dục thể thao hợp lý là giải pháp tốt nhất để phục hồi tổn thương và chức năng vận động của cột sống, đĩa đệm.

Như vậy, với những thông tin trình bày ở trên giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì? Một số lưu ý nhỏ trong điều trị bệnh sẽ hỗ trợ kết quả chữa bệnh có chuyển biến tích cực.