Chữa bệnh thoái hóa đốt sống lưng ngay từ giai bệnh khởi phát là điều cần thiết để hạn chế hệ quả nguy hiểm có thể xảy ra. Tuy nhiên, không ít người bệnh chủ quan về vấn đề đó khiến cho sức khỏe và chất lượng cuộc sống ảnh hưởng nghiêm trọng.

Không chữa bệnh thoái hóa đốt sống lưng sớm – mối nguy hại của sức khỏe

Bệnh thoái hóa đốt sống lưng là tình trạng thoái hóa đĩa đệm cột sống và bộ phận sụn khớp dẫn tới sự thay đổi của màng hoạt dịch, phần xương dưới sụn. Đây là một bệnh lý xương khớp mãn tính và thường tiến triển âm thầm dần dần gây đau đớn, hạn chế khả năng vận động. Do đó, nếu không chữa bệnh thoái hóa đốt sống lưng sớm thì sẽ có những tác động tiêu cực tới sức khỏe của người bệnh.

Khi thoái hóa cột sống tiến triển ở giai đoạn nặng (lỗ liên hợp đốt sống do gai xương thân đốt sống bị chèn ép) sẽ dẫn tới sự chèn ép của hệ thống rễ dây thần kinh. Đồng thời, bộ phận đĩa đệm giữa các đốt sống cũng bị thoái hóa, đĩa đệm có nguy cơ cao bị phình và thoát vị. Trong một số trường hợp, thoái hóa cột sống thắt lưng còn ảnh hưởng tới tủy sống, hệ thống dây thần kinh liên chi dẫn tới triệu chứng tê, bì chân tay. Nếu tình trạng này kéo dài và không có biện pháp chữa trị phù hợp thì hệ quả tất yếu là: teo cơ và bại liệt. Ngoài ra, bệnh cũng có những tác động nhất định tới tâm lý của bệnh nhân như: căng thẳng, áp lực và mệt mỏi….

Không chữa bệnh thoái hóa đốt sống lưng sớm- ảnh hưởng tới cuộc sống

Hệ lụy nguy hiểm khi chữa bệnh thoái hóa đốt sống lưng muộn- không đúng cách 1

Chữa bệnh thoái hóa đốt sống lưng ở giai đoạn muộn hoặc tự ý điều trị không thăm khám và theo chỉ dẫn bác sĩ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống. Các triệu chứng của bệnh như: cơn đau nhức, viêm sưng cột sống khiến người bệnh luôn trong trạng thái căng thẳng, mệt mỏi và không thể tập trung làm việc, học tập. Bên cạnh đó, khả năng vận động của người bị bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng cũng bị hạn chế. Bệnh càng tiến triển nặng thì khả năng vận động càng giảm. Chính vì vậy, khi thực hiện các tư thế vận động cơ bản cũng sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều. Mặt khác, trong trường hợp bị teo cơ và bại liệt thì cuộc sống sinh hoạt của bạn sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào người khác.

Như vậy, có thể thấy chữa bệnh thoái hóa đốt sống lưng nói riêng và thoái hóa cột sống nói chung càng sớm thì càng giảm thiểu nguy cơ, tỉ lệ biến chứng cũng như mức độ ảnh hưởng tiêu cực của bệnh. Bạn cần lưu ý một số triệu chứng đặc trưng của bệnh để nghi ngờ, thăm khám phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.