Thoát vị đĩa đệm là một căn bệnh về hệ xương khớp rất phổ biến hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh ngày một cao. Đây là loại bệnh xảy ra ở nhiều lứa tuổi từ 25 tuổi trở lên. Bệnh thoát vị đĩa đệm có những dấu hiệu đặc trưng như: đau cổ; đau vai; đau lưng và thậm chí đau lan cả tới chân. Để có thể biết được các cơn đau của mình mắc phải có phải là các dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm hay không thì bạn có thể kiểm tra bằng các cách sau đây:

Thực hiện kiểm tra phản xạ

Với cách tiến hành kiểm tra này thì người bệnh sẽ được yêu cầu ngồi; đứng và đi bộ theo các cách khác nhau như bằng gót chân hoặc bằng ngón chân… Cùng với đó, người bệnh thực hiện các tư thế cúi người về phía trước và ngửa người về phía sau hoặc vặn người.

Khi kiểm tra phần phản xạ để xác định thoát vị đĩa đệm này, người bệnh sẽ nằm im và nâng chân lên cao. Khi đó bác sĩ hoặc lương y sẽ di chuyển chân của bệnh nhân lên các vị trí khác nhau như uốn cong, duỗi thẳng đầu gối…Khi này, nếu người bệnh cảm thấy đau, tê tăng lên và kèm theo đó là cảm giác ngứa nơi dưới da thì đây chính là dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm.

Phương pháp xác định chính xác bệnh thoát vị đĩa đệm 1

Teo cơ là một dấu hiệu dễ nhận biết bệnh thoát vị, dấu hiệu này chúng ta có thể nhìn bằng mắt thường hoặc có thể thực hiện bằng đo bắp chân, đùi và bắp tay.

Chụp phim

Đây là một phương pháp chính xác, nhanh chóng để có thể nhận biết được bệnh do thoái hóa khớp hoặc thoát vị đĩa đệm. Người bệnh khi có các triệu chứng kể trên thì có thể tới các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa xương khớp để tiến hành thực hiện chụp MRI, X- Quang hoặc CT scan.

Quá trình điều trị, hỗ trợ cho bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ khó khăn hơn khi bệnh phát triển lâu dài. Vì thế, ngay khi có các dấu hiệu đau và nhức ở xương, khớp thì bạn có thể tiến hành kiểm tra theo các cách trên hoặc đến bệnh viện chụp phim và đặc biệt phải nhớ cách chữa bệnh tốt nhất chính là phòng tránh  bệnh.