Cây lá lốt không phải là một loại cây xa lạ trong vườn hay món ăn của nhiều gia đình nhưng nó lại là vị thuốc chắc chắn nhiều người không biết tới công dụng trị bệnh phong thấp, đau lưng và sưng gối. Do vậy, bài viết sau sẽ có những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu hơn về cây thuốc thảo dược này:

3 bài thuốc cây lá lốt trị phong thấp, xương khớp đau nhức

Phong thấp và đau nhức xương khớp là chứng bệnh không chỉ những người trong độ tuổi trung niên hay cao tuổi mà ngay cả người trẻ hoàn toàn có thể mắc phải. Nó có tác động rất lớn tới chất lượng sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Trong trường hợp bệnh ở mức độ nhẹ- diễn biến đơn giản thì bạn có thể áp dụng một số bài thuốc với sự tham gia của cây lá lốt như dưới đây:

Tiết lộ 5 bài thuốc trị phong thấp, đau lưng- sưng gối với cây lá lốt 1

Bài thuốc 1: Lá lốt, rễ cỏ xước, dây chìa vôi, hoàng lực, đơn gối hạc và rễ quýt rừng- mỗi vị thuốc 12 gram. Các vị thuốc được sắc uống 1 thang/ngày.

Bài thuốc 2: 16 gram lá lốt, 12 gram tầm gửi cây dâu và tục đoạn 12 gram. Thuốc được sắc uống 2 lần/ngày.

Bài thuốc 3: Lá lốt, cẩu tích, cỏ xước và hy thiêm- mỗi vị 20 gram; rễ si, rễ quýt rừng- mỗi loại thuốc 16 gram; 12 gram cà gai leo và 10 gram thiên niên kiện. Sắc thuốc uống 1 thang/ngày.

2 bài thuốc từ cây lá lốt chữa đau lưng, sưng gối và tê buốt chân tay

Trường hợp đau lưng, sưng gối và tê buốt chân tay do sự thay đổi của thời tiết hoặc là biểu hiện của một số bệnh lý liên quan tới xương khớp cũng có thể áp dụng những bài thuốc từ cây lá lốt. Trong đó có 2 bài thuốc cụ thể sau:

Bài thuốc 1: Rễ lá lốt, rễ cây vòi voi, rễ cây bưởi bung và rễ cỏ xước- mỗi vị thuốc 15 gram. Các vị thuốc được sao vàng, hạ thổ và sắc uống 3 lần/ngày.

Bài thuốc 2: Ngải cứu và lá lốt tươi- liều lượng sử dụng bằng nhau được giã nát. Sau đó cho thêm 1 chút dấm và cho vào chảo đảo nóng. Sử dụng hỗn hợp đó đắp hay chườm ở vị trí đang bị đau, sưng và tê buốt.

Cây lá lốt có công dụng riêng trong điều trị những chứng bệnh xương khớp. Lá lốt có thể được dùng ở dạng tươi hoặc dạng khô. Do vậy, bạn có thể thu hái khi cây phát triển mạnh trong mùa khô sau đó phơi hoặc sấy khô để dùng dần khi cần thiết.