Hiệu quả, an toàn và chi phí điều trị tiết kiệm là những ưu điểm nổi bật của phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm theo y học cổ truyền bằng các bài thuốc nam. Trong bài viết hôm nay, Thaomocduong.com sẽ giới thiệu với các bạn bài thuốc nam trị bệnh thoát vị đĩa đệm từ một số loại cây thảo dược dễ kiếm.

Ưu điểm bài thuốc nam chữa thoát vị đĩa đệm theo y học cổ truyền

Trong y khoa hiện đại, để điều trị các triệu chứng thoát vị đĩa đệm, bác sĩ sẽ tập trung sử dụng các loại thuốc (nội khoa) và phẫu thuật (ngoại khoa). Tuy nhiên, thuốc Tây y thường gây nên tác dụng phụ, trường hợp bệnh nặng phải sử dụng phương pháp phẫu thuật nhưng đây cũng không phải là một phương pháp an toàn. Đĩa đệm là bộ phận nằm gần tổ chức hệ thống dây thần kinh phức tạp nên chẳng may có bất cứ sai sót nào cũng sẽ gây biến chứng rất nguy hiểm.

Chính vì vậy, chữa thoát vị đĩa đệm theo y học cổ truyền là phương pháp được không ít người bệnh lựa chọn hiện nay. Trong đó chủ yếu hướng tới sử dụng các bài thuốc nam gia truyền được chiết xuất từ những loại thảo dược tươi hoàn toàn từ tự nhiên có thể điều trị bệnh tốt mà không cần tới sự can thiệp của phương pháp phẫu thuật. Chữa thoát vị đĩa đệm bằng thuốc nam có 3 ưu điểm chính là: hiệu quả, tiết kiệm và an toàn. Cụ thể:

  • Hiệu quả:

Mặc dù thuốc nam chữa thoát vị đĩa đệm có hiệu quả kháng viêm, giảm đau thường chậm hơn so với thuốc Tây nhưng công dụng của những bài thuốc nam sẽ lâu dài và khả năng điều trị bệnh triệt để lại cao hơn rất nhiều. Các loại thuốc Tây được sử dụng sẽ phát huy tác dụng giảm đau, chống viêm nhanh và chỉ duy trì trong thời gian ngắn, thậm chí khiến bệnh nặng hơn khi thuốc đã xảy ra tình trạng nhờn thuốc. Trong khi đó, với bài thuốc nam thì hoàn toàn ngược lại.

  • Tiết kiệm:

Thuốc nam chữa thoát vị theo y học cổ truyền còn có một ưu điểm khác là: chi phí dành cho quá trình điều trị thấp. Do vậy mà với những người bệnh thu nhập thấp đây hoàn toàn là phương pháp điều trị phù hợp. Bên cạnh đó, nguồn nguyên liệu từ bài thuốc nam để chữa trị thoát vị đĩa đệm hoàn toàn từ thiên nhiên. Vì thế, chi phí dùng để chữa trị bệnh không quá tốn kém so với phương pháp Tây y.

  • An toàn:

Cuối cùng một ưu điểm khác của những bài thuốc nam dùng trong chữa trị bệnh thoát vị đĩa đệm là: mức độ an toàn cao hơn, thuốc ít có phản ứng phụ hoặc nếu có cũn chỉ ở mức độ nhẹ.

Bài thuốc nam chữa thoát vị đĩa đệm theo y học cổ truyền hiệu quả 1

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng thuốc nam

Chữa thoát vị đĩa đệm theo y học cổ truyền bằng những bài thuốc nam sẽ tập trung sử dụng những loại thảo dược có công dụng chữa trị phong thấp, xương khớp bị đau nhức, chân tay tê mỏi và tăng khả năng lưu thông máu và giảm thiểu tối đa những cơn đau thần kinh tọa…. Những thảo dược được sử dụng nhiều như: cây xấu hổ, vòi voi, tô mộc, thiên nhiên kiện, cỏ xước và loại cây cẩu tích, lá lốt…. Một số bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm bằng y học cổ truyền cụ thể như sau:

  • Bài thuốc 1:

Thành phần chính bài thuốc: rễ cây cỏ xước, ý dĩ (20 gram), lá lốt, đỗ trọng (16 gram), củ ráy đã sao vàng, tô mộc, thiên niên kiện, cẩu tích, lá thông và ngải cứu (12gram).

Hướng dẫn cách sử dụng: các nguyên liệu thảo dược trên được sắc với liều lượng 6 bát nước lã = 2 bát nước cốt. Thực hiện uống 2 lần/ngày và sử dụng trong suốt từ 10 tới 15 ngày theo hướng dẫn cụ thể của bác sĩ chuyên khoa.

  • Bài thuốc 2:

Thành phần chính của bài thuốc: rễ cây xấu hổ (150 gram) được sơ chế sạch sẽ sau đó đem phơi khô và sao nóng….

Hướng dẫn sử dụng: Sử dụng nguyên liệu đó đem sao vàng cùng với 1 ít rượu trắng cho đến khi rễ cây xấu hổ khô lại thì thôi. Hàng ngày dùng nguyên liệu đó sắc cùng với 4 bát nước và chắt lấy 1 bát nước cốt để uống.

  • Bài thuốc 3:

Thành phần của bài thuốc này: cỏ xước (30gram).

Cách dùng bài thuốc điều trị bệnh: sử dụng cỏ xước sắc thành nước uống mỗi ngày. Bạn có thể uống thay nước lọc. Thuốc có vị hơi đắng và thơm nên rất dễ dùng. Đặc biệt đây là một loại thảo dược lành tính nên không gây ra các tác dụng phụ không mong muốn và ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.

Chữa thoát vị đĩa đệm theo y học cổ truyền bằng bài thuốc nam không phải là phương pháp mới nhưng lại là liệu pháp điều trị lâu đời. Để kết quả chữa trị đạt hiệu quả cao nhất, khuyến cáo người bệnh cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được hướng dẫn và thực hiện các bài thuốc kết hợp với phương pháp hỗ trợ điều trị khác (châm cứu, xoa bóp và bấm huyệt…).